Thứ năm, 6/3/2008 | 16:27 GMT+7
|
Thứ năm, 6/3/2008 | 16:27 GMT+7

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì?

Con trai tôi năm nay 24 tháng tuổi, đi vững và nghe hiểu được nhưng chỉ nói được ít từ. Xin hỏi có cách nào để dạy cháu mau biết nói không và cháu chậm nói có ảnh hưởng gì không? (Trần Trọng Thiếp)

Trả lời:

Chào anh chị!

Chúng tôi không biết được cháu nói được ít từ là như thế nào. Đối với trẻ 24 tháng tuổi được coi là phát triển bình thường về mặt ngôn ngữ khi: nói được câu 2 từ (bà ơi hoặc mẹ ơi cơm), chỉ được 6 bộ phận của cơ thể, chỉ và gọi tên được 4 hình (ví dụ con chim, con mèo, con ngựa, con chó...), trẻ hiểu được lời mình nói và làm theo như vậy, hiểu 2 hành động.

Đối với trẻ mẫu giáo, để hiểu và phát triển ngôn ngữ, chị cần dạy trẻ kết hợp giữa tình huống cụ thể + lời nói, đặc biệt là tình huống đó gắn liền với cảm xúc tích cực sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn và tránh học vẹt.

Việc trẻ chậm nói có ảnh hưởng nhiều như: làm cho trẻ mất tự tin trong giao tiếp, khó biết cách bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình có thể dẫn đến bực tức, ảnh hưởng đến việc đi học sau này (có thể gây ra sự thất bại học đường). Nếu thấy bé có vấn đề khác thường về ngôn ngữ, gia đình nên đưa bé đến các trung tâm thăm khám để phát hiện hoặc phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

(Thạc sĩ Trần Văn Tính, chuyên gia Trường mầm non Hoàng gia, Equest Group, tel: 04 762 4788). 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.