Thứ tư, 27/11/2013 | 06:19 GMT+7
|
Thứ tư, 27/11/2013 | 06:19 GMT+7

Trẻ bị viêm phổi dạng suyễn, phải làm sao

Con tôi năm nay 8 tuổi, nặng 22 kg. Từ 2 tuổi, cháu thường bị chảy nước mũi, ho thở khò khè. Đến bác sĩ khám thì được bảo cháu bị viêm phổi dạng suyễn.

Cháu bị thường xuyên cho đến khi lên 6 tuổi thì không thấy bệnh xuất hiện nữa. Cách đây 1 tháng, bệnh của cháu xuất hiện trở lại, tiến triển rất nhanh và có vẻ nặng hơn. Cháu thở rất mạnh kèm theo tiếng rít.

Trong tháng nay cháu đã bị 2 lần, cháu rất biếng ăn, gầy yếu. Vậy có phải con tôi đã bị bệnh suyễn không? Làm cách nào để phòng ngừa biến chứng viêm phổi cho cháu? Gia đình rất lo lắng nhờ bác sĩ tư vấn dùm. Xin cảm ơn. (Trần Thị Luyến)

hen1-1773-1385444782.jpg

Ảnh minh họa: Omron.

Trả lời:

Chào bạn, 

Với tiền sử bệnh như bạn kể trên và các triệu chứng hiện tại của cháu, có thể cháu đã mắc bệnh hen suyễn. Tôi khuyên bạn nên đưa cháu tới khám tại chuyên khoa hô hấp để được chẩn đoán và kiểm soát bệnh hen một cách tốt nhất. 

Để phòng ngừa biến chứng viêm phổi, trong trường hợp này, cháu cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh các yếu tố bất lợi cho sức khỏe của cháu như không khí ô nhiễm, khói bụi..., đặc biệt thời tiết thay đổi, cần chú ý không để cháu nhiễm lạnh. Bạn cũng nên tránh các thức ăn, hay những vật thể có thể khiến cơ địa cháu dị ứng.

Chúc cháu và gia đình mạnh khỏe.

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Phượng
Trưởng khoa Lao, Bệnh viện Lao Phổi Trung ương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.