Thứ tư, 9/8/2017 | 11:00 GMT+7
|
Thứ tư, 9/8/2017 | 11:00 GMT+7

Những lý do khiến trẻ sơ sinh quấy khóc

Chị Trà Giang (28 tuổi, TP HCM) chỉ cần nghe tiếng con khóc là hiểu bé đói, mệt, cô đơn, gắt ngủ hay tè dầm...

Hồi mới sinh, chị Giang phải đối mặt với nhiều áp lực lần đầu làm mẹ, cả ngày quay cuồng dỗ con nín khóc. Bé ăn cũng khóc, ngủ cũng mếu. Chị luôn đặt câu hỏi làm thế nào để con ngoan, chơi vui vẻ, bớt khóc xuyên đêm. Nhiều lúc bé quấy không chịu ngủ, chị đinh ninh con đói bụng nên đêm hôm vẫn bật dậy pha sữa mấy lần. Thế nhưng, bé nhất quyết từ chối và gào thét phản ứng dữ dội hơn.

Có hàng trăm nguyên nhân khiến bé khó chịu, và khóc là cách duy nhất những đứa trẻ chưa biết nói diễn đạt với thế giới. Nếu bé đau mà ba mẹ chưa tìm ra nguyên nhân, chúng sẽ khóc ngằn ngặt không dứt. Trẻ sơ sinh cũng gào thét khi bị kích động quá mức, khách đến chơi ồn ào, cô đơn vì nằm một mình, muốn trò chuyện với mẹ hoặc lên cơn gắt ngủ... Bên cạnh đó, môi trường lạ lẫm bên ngoài cũng khiến những đứa trẻ quen nằm trong bụng mẹ, não bộ chưa phát triển toàn diện khóc nức nở để tự giải tỏa.

Có hàng trăm nguyên nhân khiến bé quấy khóc. Ảnh: Pixabay

Có hàng trăm nguyên nhân khiến bé quấy khóc. Ảnh: Pixabay

Chị Trà Giang phải mất một tháng để hai mẹ con hiểu nhau hơn. Bây giờ, chị bớt vụng về hơn, chỉ cần nghe tiếng con khóc là hiểu bé đói, mệt, cô đơn, gắt ngủ hay tè dầm... Khi đói bé sẽ mếu máo, há miệng, mút ngón tay và nín ngay khi được mẹ ôm vào lòng. Tiếng khóc lớn và cường độ tăng dần thì khả năng cao là bé bị đau. Còn nếu rên rỉ, đỏ mặt, đạp chân, tay ẩm ướt và đổ mồ hôi là dấu hiệu khó chịu, nóng bức hoặc mệt mỏi.

Bà mẹ 28 tuổi nhớ lại, có lần con quấy khóc cả đêm mà ba mẹ không biết nguyên nhân do đâu. Sau nửa tiếng tìm hiểu, dỗ dành, cả hai mới tìm được thủ phạm. Hóa ra bé tỉnh giấc vì tè dầm, nước tiểu nóng ẩm thoát ra chưa kịp thấm hút đã trào ngược lại làm hăm da. Ngoài ra, tã còn dày và bề mặt không đủ mềm mịn, khiến bé khó chịu mỗi khi lăn lộn, trở mình.

Ngay hôm sau, chị lên mạng tham khảo và đặt mua vài loại tã quần mới đáp ứng các tiêu chí: mỏng, mềm, mịn. Với mỗi thương hiệu, chị chỉ mua bịch nhỏ để dùng thử. Ngay khi nhận được hàng, bà mẹ kỹ tính còn thử nghiệm bằng cách đổ nước lên tã để quan sát khả năng thấm hút.

Loại tã Goodry Ultrathin dày 0,25cm, sờ mướt tay, khá được lòng chị Giang. Qua tìm hiểu kỹ hơn, chị được biết sản phẩm được sản xuất với công nghệ Nhật Bản cùng các nguyên liệu an toàn, đã được cấp giấy chứng nhận. Đặc biệt, nhờ thảm thấm hút khô thoáng và mềm mịn, bé không còn quấy khóc vì ẩm ướt, thoải mái khi vui chơi, vận động.

Để con thoải mái, chị chú ý thay đổi kích cỡ tã theo từng giai đoạn phát triển của còn, ôm vừa vặn mông, lưng thun mềm mại. Nhờ chọn đúng loại tã quần phù hợp với độ tuổi và làn da nên bé vận động nhiều, ngủ ngon và chơi vui hơn. Chị Giang nói, "tập hai" chắc chắn sẽ ít khóc mếu hơn vì giờ mẹ đã kinh nghiệm đầy mình.

An San

nhung-ly-do-khien-tre-so-sinh-quay-khoc-1
Tã quần Goodry Ultrathin có cấu tạo phù hợp từng giai đoạn phát triển của trẻ. Thảm thấm hút thần kỳ sử dụng các chất liệu mỏng, thấm, khô thoáng giúp bé thoải mái vận động suốt cả ngày. Tã còn có vạch chỉ màu cho biết chính xác thời điểm bé cần được thay mới. Thông tin tại đây.
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.