Thứ bảy, 27/7/2013 | 08:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 27/7/2013 | 08:00 GMT+7

Giúp bé tự tin bước vào lớp một

"Mẹ ơi, hôm nay con không mặc váy đâu, cô nói cả lớp sẽ đi trồng cây", Bina nói với mẹ sau bữa ăn sáng. Cô bé còn tự chuẩn bị đồ đạc cho buổi dã ngoại. Để con có thể tự lập và tự tin như vậy, mẹ Bina đã phải học hỏi rất nhiều kinh nghiệm của bạn bè.

Bina 5 tuổi, đang trải qua những ngày cuối cùng ở lớp Lá 3. Cô bé ra dáng người lớn khi tự làm mọi việc: từ vệ sinh cá nhân đến ăn, ngủ. Mỗi sáng, khi mẹ chuẩn bị đưa đi học, Bina ríu rít nói: "Bina có thể tự lo được vì Bina 'nhớn' rồi chứ bộ, mẹ yên tâm!".

a5.jpg
Gương mặt rạng rỡ của các bà mẹ thành viên CLB Mẹ 20+ khi chia sẻ kỷ niệm cùng con chinh phục thử thách mỗi ngày.

Những chia sẻ của mẹ Bina tại câu lạc bộ Mẹ 20+ đã thu hút sự quan tâm của nhiều bà mẹ. "Cô 'sinh viên mầm non' của mình sắp bước vào lớp một. Con vẫn còn bé như 'cục kẹo', ôm gấu bông ngủ mỗi sáng, vậy mà sắp tới sẽ bước vào môi trường học tập mới và những thói quen mới. Ngày nào, Bina cũng hỏi "Lớp một khó lắm hả mẹ? Con không còn được chơi nhiều phải không?". Nhưng mình hiểu và dần dần hướng dẫn con thích nghi với điều kiện mới, để con có thể tự lập, tự tin vào lớp một", mẹ Bina kể:

Mẹ Bina tham gia Câu lạc bộ Mẹ 20+ cách đây khoảng một tháng. Những khó khăn của chị trong việc hướng dẫn con tự lập được các thành viên tại đây chia sẻ, mách nước. Mỗi người "truyền" cho chị một "bí kíp" để chị có thể giúp con tự tin, thoải mái với sự thay đổi lớn này. Ngoài ra, chị còn được các chuyên gia nhiệt tình phân tích tâm lý của bé ở giai đoạn này để hướng dẫn cách xử lý phù hợp.

a55.jpg
Mẹ chuẩn bị hành trang cho bé bước vào lớp một. Ảnh minh họa.

Không chỉ chuẩn bị cho con về mặt tâm lý, mẹ Bina còn đưa con gái đi mua dụng cụ học tập, sách vở, lựa những món đồ có in hình nhân vật hoạt hình dễ thương mà cô bé yêu thích. Hằng ngày, ngoài việc chăm sóc cho con từng bữa ăn, giấc ngủ, mẹ Bina còn thủ thỉ với cô bé về những điều hấp dẫn của lớp vỡ lòng, khiến cô bé háo hức và không còn cảm thấy sợ hãi nữa. "Mình không đặt áp lực chạy đua vị trí nhất nhì với con, chỉ mong con tự tin trước mọi thử thách", mẹ Bina chia sẻ.

Ngọc Bích

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 

Mẹ hà tiện khiến chúng tôi hoang phí và nhận quả đắng

Nhờ tiết kiệm mà mẹ tôi đã mua được mấy khu nhà trọ. Tuy nhiên, sự tiết kiệm cực đoan của mẹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến các con.