Thứ năm, 27/8/2009 | 16:41 GMT+7
|
Thứ năm, 27/8/2009 | 16:41 GMT+7

Con tôi thường kêu đau nhức, mỏi chân, cháu bị làm sao?

Con gái tôi đã được 36 tháng, thể trạng trung bình, bé nặng 13 kg, chiều cao thì tôi không nhớ nhưng bé hơi lùn. Gần đây bé thường kêu mỏi chân và bảo mẹ bóp chân. Thỉnh thoảng bé ôm đầu gối bên trái khóc và nói đau, không đứng dậy được (khoảng 3- 5phút thì hết).

Nhà tôi có có chở cháu đi khám ở BV Nhi Đồng và Trung tâm chấn thương chỉnh hình TPHCM, thì các bác sỹ nói cháu không có dấu hiệu bệnh lý về xương - cơ- khớp (đã chụp X quang). Bác sỹ đã cho thuốc và dặn không cho cháu vận động nhiều, nhưng hiện tại cháu vẫn còn bị đau mỏi. (Ngo Van Phi)

Trả lời:  

Con anh 36 tháng nặng 13 kg, theo chuẩn nếu là bé gái thì bình thường (trung bình 13,9), nếu là bé trai thì thấp hơn chuẩn (14,3 kg), theo anh cháu hơi lùn, có nghĩa là chậm phát triển chiều cao (bình thường con trai cao 96 cm, con gái 95 cm).

Ở tuổi này là thời kỳ xương của trẻ đang phát triển, nhất là các xương dài (xương đùi, xương cẳng chân). Vì thế nhiều bé có hiện tượng đau xương, đây là hiện tượng bình thường khi xương đang phát triển.

Để xương phát triển “tốt”, nên cho bé ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm có nhiều can xi (cá, tôm, cua, sữa chua, pho mai…). Nếu vì lý do nào đó cháu bị thiếu can xi như chế độ ăn không đủ, hoặc do cháu không hấp thu được can xi (do thiếu vitamin D, trẻ bị rối loạn tiêu hoá kéo dài) làm rối loạn quá trình khoáng hoá xương vì thế làm xương chậm phát triển, hoặc mật độ xương giảm, điều này có thể gây đau mỏi ở xương .

Tuy nhiên, để chấn đoán chắc chắn anh nên cho bé đi khám ở khoa xương khớp Nhi, nếu cần làm xét nghiệm nồng độ can xi trong máu, đo mật độ xương và các điểm cốt hoá để xác định xem có đúng bị thiếu can xi không. Nguyên nhân nữa cũng có thể do bé vận động chạy nhảy nhiều điều này làm cơ bị căng cũng gây đau mỏi cơ.

Bác sỹ Mummybear

Tư vấn miễn phí: Showroom Mummybear, 2F Quang Trung, Hà Nội. Tel: 04.39369716 / 04. 39369717. Buổi sáng: 8h00- 12h00 tất cả các ngày trong tuần, buổi chiều: 13h30 đến 17h30 các ngày thứ 2, 4, 6. website: www.mummybear.com

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.