Thứ năm, 7/3/2013 | 11:57 GMT+7
|
Thứ năm, 7/3/2013 | 11:57 GMT+7

Bé gần 2 tuổi vẫn chưa biết nói

Bé rất ngoan, ăn tốt, khi bố mẹ gọi hoặc nhờ làm gì đó thì bé hiểu và làm ngay, nhưng khi bố mẹ hỏi thì bé nói những câu mà bố mẹ không hiểu là gì.

Con tôi đã 21 tháng tuổi mà chỉ nói ê a, chưa rõ được từ nào. Tôi lo quá mà không biết phải làm thế nào. Nhờ chuyên gia tư vấn giùm (Dangtrang Nguyen)

tap-noi-jpg[1030060264].jpg
Ảnh minh họa: Healthyliving.msn.com.

Trả lời

Ở 21 tháng tuổi, phần lớn trẻ sẽ nói được 3-6 từ đơn và chỉ số ít trẻ nói được câu 2 từ một cách rõ ràng. Việc trẻ hiểu và làm theo yêu cầu của bố mẹ chứng tỏ cơ quan thính giác và việc tiếp nhận ngôn ngữ của cháu tốt, không có vấn đề gì. Việc cha mẹ không hiểu lời nói của trẻ có thể có nhiều nguyên nhân nhưng đây cũng là một vấn đề thường gặp ở trẻ do sự phát triển chưa thành thục của não bộ và các cơ quan phát âm.

Ở nhiều gia đình, việc cha mẹ phải luận mãi mới biết được con mình muốn nói gì hoặc hiểu nhầm ý của con trong độ tuổi này hay gặp và thường dẫn đến những tình huống vui vẻ trong gia đình. Trong những tình huống như vậy, cha mẹ nên cố gắng tìm hiểu ý của trẻ và diễn đạt lại bằng lời với phát âm chuẩn để dạy trẻ.

Cũng có thể việc phát âm không được do những khó khăn về mặt phát âm cần được đánh giá bởi các chuyên gia để chẩn đoán. Nhiều em nhỏ ở lứa tuổi này gặp khó khăn khi phát âm vì không biết cách đặt lưỡi như thế nào, khẩu hình có dạng ra sao.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng vì ở lứa tuổi này, cha mẹ vẫn có thể giúp con điều chỉnh được việc nói bằng cách cung cấp cho cháu một môi trường giàu ngôn ngữ sống (chứ không phải ngôn ngữ trong TV hoặc radio). Trong cách nói chuyện với con, cha mẹ cũng nên chú ý để nói chậm lại, nhìn vào trẻ khi nói và yêu cầu trẻ nhìn vào miệng bố mẹ để trẻ có thể nhận biết được khẩu hình và cách thức phát âm từng từ đơn.

Sau một thời gian cố gắng luyện cho trẻ mà đến khi trẻ được 24- 25 tháng cha mẹ vẫn chưa hiểu được ngôn ngữ của con thì có thể liên hệ với một số trung tâm về tâm lý trẻ em để chuyên gia kiểm tra, đánh giá và tư vấn phương pháp điều trị cho trẻ.

Thạc sĩ Trần Thành Nam
Trung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SPC

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.