Thứ ba, 23/4/2013 | 13:00 GMT+7
|
Thứ ba, 23/4/2013 | 13:00 GMT+7

Cách tính chiều cao chuẩn theo lứa tuổi

Em rất băn khoăn về cách tính số đo chiều cao - cân nặng theo độ tuổi của trẻ để giúp con có cơ thể cân đối, khỏe mạnh, xin bác sĩ hướng dẫn cách tính cụ thể? (Hồng Anh, Hà Nội)

Trả lời:

Bạn có thể theo dõi sự phát triển cân nặng, chiều cao theo lứa tuổi của bé và mức độ cân đối giữa cân nặng và chiều cao để biết con mình có phát triển thể chất tốt hay không. Trong sổ sức khỏe của bé thường có biểu đồ tăng trưởng hoặc bạn có thể mua một quyển sách về dinh dưỡng có in bảng chỉ số phát triển thể chất của trẻ ở hiệu sách.

Hinh_cau_21.JPG

Ngoài ra, bạn có thể download miễn phí tại đây bảng đánh giá chiều cao - cân nặng từng lứa tuổi của Tổ chức Y tế thế giới. Trong đó, bạn chọn phần simply table cho các chỉ số weight for age (cân nặng theo tuổi), height for age (chiều cao theo tuổi), weight for height (cân nặng so với chiều cao). Tốt nhất là bé có chỉ số nhân trắc trong khoảng -1SD đến +1SD, trị số median là trung bình hoặc chuẩn, nhỏ hơn -2 SD là suy dinh dưỡng, từ -1SD đến -2 SD là báo động suy dinh dưỡng, còn cân nặng lớn hơn 1SD là dư cân, lớn hơn 2SD là béo phì.

Một cách khác, bạn có thể truy cập Ứng dụng kiểm tra chiều cao tại http://on.fb.me/YHyt82 để theo dõi chiều cao và cân nặng của bé có đạt chuẩn WHO theo độ tuổi hay chưa. Ngoài ra, cha mẹ có thể đưa con đến trực tiếp các Trung tâm, phòng khám dinh dưỡng để hiểu rõ về thể trang, sức khỏe của bé.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Lackid (Dược phẩm Minh Tiến) phối hợp tổ chức chuyên mục ""Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ"". Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm, đặt các câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn về chiều cao của trẻ tại: suckhoe@vnexpress.net.
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.