Thứ hai, 21/10/2013 | 15:00 GMT+7
|
Thứ hai, 21/10/2013 | 15:00 GMT+7

Phát huy sáng tạo bằng hình ảnh, màu sắc

Những hình ảnh ngộ nghĩnh, những sắc màu tươi đẹp luôn thu hút và tạo sự thích thú cho bé.

Ở độ tuổi mầm non, các bé thường thích quan sát, thắc mắc và suy luận về mọi thứ xung quanh. Những hình ảnh ngộ nghĩnh, những sắc màu tươi đẹp luôn thu hút và tạo sự thích thú cho bé. Vì vậy, việc giúp bé tiếp cận với tranh ảnh, hội họa từ sớm sẽ giúp bé phát huy được tính sáng tạo. Đó cũng là phương pháp mình đã áp dụng cho con và nhận thấy nhiều điều thú vị từ góc nhìn trong trẻo của bé.

Hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc tươi đẹp luôn thu hút sự chú ý của con.

Hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc tươi đẹp luôn thu hút sự chú ý của con.

Khi con hơn một tuổi, mình tìm mua một số loại sách thiếu nhi có hình ảnh của các loài động - thực vật rồi về cùng con gọi tên những con vật, những trái cây, loại hoa trong hình. Ban đầu, con vật nào bốn chân con cũng nói là "con bò" hoặc "con chó", con hai chân thì đều là "con gà". Mình phải chỉ ra cho con thấy "con trâu có cái sừng cong vút, con heo có cái bụng xệ, con mèo có đôi mắt tròn xoe, con cọp có vằn đen, con voi có cái vòi dài..." hay "trái cam màu cam, trái chuối màu vàng, trái táo màu xanh....". Dần dần, con biết phân biệt được nhiều con vật và loại quả hơn. Bây giờ, con đã có thể mô tả cụ thể đặc điểm "con chó sủa gâu gâu, con thỏ tai dài, con chim bay bay...".

Bé rất thích được thỏa thích tô vẽ theo ý thích.

Bé rất thích được thỏa thích tô vẽ theo ý thích.

Một lần, con lượm được cây bút chì bị rơi dưới chân bàn. Con liền xoay xoay ngắm nghía và sau đó phát hiện ra chức năng của nó. Con cầm cây bút gạch gạch lên tường để hiện những đường ngoằn ngoèo. Thấy vậy, mình bèn kiếm tờ giấy cho con vẽ tạm. Con tỏ ra thích thú với trò chơi mới. Vậy là mình quyết định mua sáp màu về dạy cho con tô vẽ.

Ban đầu, mình dạy con cách cầm bút màu rồi tô trong hình thế nào. Con ngoan ngoãn làm theo với vẻ hào hứng. Con đòi tự tô rồi khoe với mẹ một tác phẩm lem luốc không rõ hình dạng. Không sao cả, mình lại kiên nhẫn dạy con tô tiếp và vẽ những hình đơn giản như: hình tròn, bông hoa... Thỉnh thoảng, mình gợi ý đề tài cho con: "Con vẽ em bé đi" hoặc "Con vẽ con heo được không?" nhưng thông thường, con vẫn tự vẽ theo suy nghĩ riêng.

Trẻ con luôn tiềm ẩn những khả năng nổi trội mà đôi khi người lớn chúng ta cũng không ngờ tới.

Trẻ con luôn tiềm ẩn những khả năng nổi trội mà đôi khi người lớn không ngờ tới.

Dĩ nhiên, những bức tranh của con khá trừu tượng. Khi mình hỏi, con liền chỉ vào từng đốm màu lởm chởm và giải thích: "Mắt nè, chân nè, tóc nè...". Con mới 2,5 tuổi thôi nên đối với mình, những gì con thể hiện rất tốt vì con đã có thể đưa những ý nghĩ trong tư duy non nớt lên trang giấy bằng các nét vẽ và sắc màu ngộ nghĩnh.

Con vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển để hoàn thiện dần các giác quan và tư duy. Mình tin con sẽ phát huy được nhiều hơn nữa từ những điều mình đã dạy thông qua những hình ảnh và màu sắc. Trẻ con luôn tiềm ẩn những khả năng nổi trội mà đôi khi người lớn chúng ta cũng không ngờ tới. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm và chú ý đến bé, giúp bé phát hiện và phát huy những khả năng đặc biệt đó ngay từ những năm đầu đời.

Bạn tự hào về con của mình, bạn muốn chia sẻ bí quyết nuôi dạy con hay và nhận được quà thông minh cho con, hãy tham gia góc chia sẻ "Bí quyết giúp con thông minh" tại đây hoặc gửi mail về media@vnexpress.net.

Những bài viết được đăng sẽ nhận được phần quà thú vị là đèn chiếu sáng tạo và sản phẩm Enfagrow A+. Những bài viết được điểm quan tâm nhiều nhất của bạn đọc trong tuần sẽ nhận được quà tặng dinh dưỡng thông minh, đặc biệt là hai hộp sản phẩm Enfagrow A+ loại 900gr theo lứa tuổi của bé.

Lê Mỹ Hoàng Kim

Sản phẩm liên quan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.