Thứ ba, 28/5/2013 | 17:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 28/5/2013 | 17:00 GMT+7

Triển vọng mới trong điều trị hội chứng kích thích ruột

Bổ sung 5-HTP (5- hydroxytriptophan) vào cơ thể, giúp chuyển hóa tryptophan thành serotonin, có tác dụng giảm đau, giảm chướng bụng, cải thiện tình trạng bệnh cho những người mắc hội chứng kích thích ruột.

Bệnh nhân hội chứng ruột kích thích thường gặp các vấn đề như đau bụng; đầy chướng bụng; rối loạn đại tiện, rối loạn phân; lo lắng, căng thẳng thần kinh, mất ngủ. Trong đó vấn đề thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bệnh phát triển. Bệnh có tính chất tái đi tái lại nhiều lần, khó điều trị triệt để, khiến bệnh nhân chán nản, lo lắng.

image001.jpg
5- hydroxytriptophan là chất trung gian chuyển hóa từ tryptophan thành serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra dưới tác động của các xung động kích thích trong lòng ruột.

Dược sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết: đa số bệnh nhân gặp tâm lý sợ bệnh hiểm nghèo về đường ruột như ung thư đại trực tràng nên có xu hướng đi khám nhiều nơi, dùng nhiều thuốc song bệnh vẫn không khỏi. Trong khi đó, hoạt động sinh lý của ruột được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh trung ương - thần kinh đường ruột - mạng lưới thần kinh plexuses. Lo lắng căng thẳng kéo dài là tác nhân gây rối loạn hoạt động ruột, làm tăng nặng các triệu chứng đau, đầy chướng, rối loạn đại tiện. Việc giảm kích thích thần kinh giúp hoạt động của ruột ít bị tác động và ổn định hơn.

5- HTP khi vào cơ thể được tạo thành serotonin nên có tác dụng giảm đau, giảm trướng bụng, cải thiện tinh thần cho bệnh nhân. Chỉ với liều dưới 50mg mỗi ngày, 5-HTP có tác dụng vừa đủ mà hầu như không gây ra tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài và hiệu quả cho bệnh nhân hội chứng kích thích ruột.

Theo nghiên cứu, 5- hydroxytriptophan là chất trung gian chuyển hóa từ tryptophan thành serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra dưới tác động của các xung động kích thích trong lòng ruột. 95% serotonin tập trung ở đường ruột, chỉ có khoảng 5% ở hệ thống thần kinh trung ương.

Chỉ sau khi gắn vào các thụ thể 5-HT, serotonin mới có tác dụng. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự vận động, cảm nhận đau và sự bài tiết của ruột.

Ngọc Bích

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về giadinh@vnexpress.net
 
 
 
Về đầu trang