Thứ sáu, 12/3/2010 | 14:46 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 12/3/2010 | 14:46 GMT+7

Xem lại dinh dưỡng khi bé bị táo bón

Chế độ dinh dưỡng hợp lý không những giúp bé tăng trưởng tốt mà còn tránh được các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón...

Theo kinh nghiệm của tôi, có nhiều giai đoạn trẻ dễ mắc phải chứng táo bón. Thường thì trong vòng 6 tháng đầu bé rất dễ gặp tình trạng này. Nếu trẻ đang bú mẹ nên cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của người mẹ vì giai đoạn này bé chưa ăn những thức ăn ngoài sữa nhiều. Tuy nhiên cũng có thể bổ sung cho bé bằng các loại men vi sinh và nước trái cây ép, xay (ví dụ: cam vắt, hay trái bơ xay, hay cho bé ăn dặm yaourt ...) với một lượng vừa đủ. Theo dõi kỹ phân và thời gian đi cầu của bé.

Giai đoạn khoảng gần 2 tuổi đến 3 tuổi, bé cũng dễ mắc chứng này, nhưng giai đoạn này bé đã ăn dặm nhiều nên chúng ta có thể bổ sung trực tiếp chế độ dinh dưỡng. Ngoài việc bổ sung rau củ trong chế dộ ăn chính, rất cần thêm chất xơ thông qua thức ăn phụ (trái cây, yaourt...)., vấn đề không thể thiếu và quan trọng đó là cho bé uống nước đầy đủ.

Nếu bé đã bị táo bón rồi thì không nên lạm dụng việc bơm hậu môn cho bé nhiều, mà nên tập trung kiểm tra lại cách thức pha sữa có hợp lý không. Pha quá đặc sữa cũng không tốt. Kiểm tra chế độ rau củ trong thức ăn của trẻ có thiếu không và có bổ sung thức ăn phụ đầy đủ không. Trường hợp đã kiểm tra hết các yếu tố trên nhưng vẫn không khắc phục được bệnh, nên cho bé đi kiểm tra ở các cơ sở y tế xem có bị bệnh lý gì về hệ tiêu hóa.

Như vậy theo tôi, việc quan tâm chế độ dinh dưỡng cho bé đúng mực là quan trọng, không những giúp trẻ tăng trưởng tốt mà còn tránh được các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón... Tất nhiên cả về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến cho bé cũng rất cần được quan tâm. Cũng cần phải theo dõi các chế phẩm sữa nào hợp với bé nhất, vì sữa là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em.

Trần Thị Ly Na
300/43 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về giadinh@vnexpress.net
 
 
 
 
Về đầu trang