Thứ năm, 8/4/2010 | 17:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 8/4/2010 | 17:34 GMT+7

Lo lắng vì con đi ngoài nhiều lần

Con tôi được 6 tháng tuổi, bắt đầu mọc răng và cũng đã ăn bột. Từ hai hôm nay cháu bị đi ngoài, ngày đi khoảng 8-10 lần, tôi đã cho uống men tiêu hóa antibio nhưng không đỡ. (Nguyen Thi Ha Trang)

Mấy hôm nay cháu rất lười ăn và uống sữa. Ăn bột thì tôi thường cho ăn bột thịt nạc hoặc bột xương sườn. Tôi thấy mọi người bảo là cháu bị đi tướt mọc răng, nhưng cũng không tin tưởng lắm, và rất lo lắng, không biết phải làm thế nào đây?

Trả lời:

Antibio là một loại probiotic. Probiotic tạm dịch là các chất trợ sinh (thường bị “gọi” sai tên là men tiêu hóa) là các vi sinh vật sống được đưa vào cơ thể với liều lượng thích hợp sẽ tạo ra các hiệu quả có lợi cho sức khỏe. Có nhiều loại vi sinh vật có tác dụng này nhưng không phải loại nào cũng giống nhau và được đóng gói thành phẩm như nhau.

Hiện có ít bằng chứng cho thấy, ở trẻ em probiotic có tác dụng rút ngắn thời gian cũng như giảm khối lượng phân của đợt tiêu chảy cấp nên Tổ Chức Y tế Thế Giới không khuyến cáo dùng thường quy các chế phẩm này trong xử trí bệnh tiêu chảy cấp trẻ em.

Bạn hoàn toàn đúng khi lo ngại bé bị tiêu chảy không phải do mọc răng. Thật sự các nhà khoa học đã không tìm thấy mối liên hệ giữa mọc răng và tiêu chảy, mặc dù có khoảng 8-13% cha mẹ trẻ đang mọc răng mô tả con mình bị tiêu phân lợn cợn hoặc lỏng trong giai đoạn này. Điều này cũng đúng với các triệu chứng khác như sốt cao >38.9oC, bú kém, khó ngủ, quấy khóc bứt rứt.

Cần lưu ý ở lứa tuổi khoảng 6 tháng, kháng thể do mẹ truyền qua đã giảm dần và trẻ đã bắt đầu ăn dặm. Nên nếu trẻ có các triệu chứng kể trên dù bé đang mọc răng, bạn vẫn phải đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để loại trừ các nguyên nhân có thể nguy hiểm khác có thể xảy ra cùng với mọc răng.

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc
Trưởng Khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về giadinh@vnexpress.net
 
 
 
Về đầu trang